บริโภคไฟเบอร์แบบพอดี มีแต่ประโยชน์

คนส่วนใหญ่ได้รับใยอาหารหรือไฟเบอร์ไม่พอต่อความต้องการของร่างกาย 20-35 กรัมต่อวัน เราได้รับใยอาหารพวกพืชที่ไม่ผ่านการปรุง เช่น ผักสด ผลไม้สด ถั่ว  นอกจากอาหารที่มีเส้นใยเยอะจะมีสารอาหารมาก และทำให้รู้สึกอิ่มนานกว่าอาหารที่มีเส้นใยน้อยแล้วยังสามารถช่วยลดคลอเลสเตอรอล ปรับน้ำตาลในเลือด ไม่เพลียง่ายเวลาดูxxไทย และช่วยป้องกันไม่ให้ท้องผูก เพราะคนไม่สามารถย่อยใยอาหารได้ ดังนั้นเมื่อเรากินอาหารจากพืชเข้าไป ใยอาหารจะถูกขับจากลำไส้เล็กไปลำไส้ใหญ่ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยให้หุ่นดีไม่แพ้นักแสดงxxไทยที่คุณชื่นชอบ
เราจะเพิ่มใยอาหารได้อย่างไรบ้างในชีวิตประจำวัน
1. ทำฟรุ๊ตสลัด ฟรุ๊ตสลัดเป็นตัวเสริมสำหรับมื้ออาหารที่ดี หรืออาจเป็นของหวานก็ได้ เพียงแค่เพิ่มผลไม้และเบอร์รี่บางชนิดที่ชอบ และเติมน้ำผลไม้หรือโยเกิร์ตนิดหน่อยเป็นน้ำสลัด อาจผสมถั่วลงไปด้วยเพื่อให้ได้ใยอาหารมากขึ้น
2. กินเปลือกแอปเปิ้ลและลูกแพร์ ในบางคนเลือกกินไม่ได้กระตือรือร้นที่จะกินเปลือกผลไม้เข้าไปด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถกินเปลือกกล้วยหรือเปลือกส้มได้ แต่สามารถกินแอปเปิ้ลและลูกแพร์ทั้งเปลือกได้ เปลือกไม่เพียงแต่จะปกป้องเนื้อฉ่ำ ๆ ด้านในเพียงอย่างเดียวแต่ยังมีใยอาหารของผลไม้มากกว่าครึ่งอีกด้วย
3. อย่าปอกมันฝรั่ง อาจเป็นจะเรื่องเล็กน้อยที่ทิ้งไปตามปกติ เส้นใยส่วนใหญ่ในมันฝรั่งอยู่ที่เปลือก และไม่มีเหตุผลเลยที่เปลือกไม่ควรจะอยู่ในอาหาร ถึงแม้ว่ามันบดจะอร่อยมากเมื่อทำจากมันปอกเปลือก และนี่เป็นคำแนะนำจากมือโปร อย่าซื้อมันฝรั่งที่ผิวสีเขียว เพราะรสชาติจะขมกว่า อีกหนึ่งสูตรจากนักแสดงxxไทยชื่อดัง คืออย่าซื้อมันฝรั่งที่มีการงอกหน่อออกมา เพราะความอร่อยจะลดลง เนืองจากถูกดึงคาร์โบเดรตไปใช้ในการแตกหน่อ
4. ซื้อขนมปังโฮลเกรน 100% ขนมปังขาวเป็นที่ได้รับความนิยมมาหลายศตวรรษ ส่วนใหญ่คนมักจะชอบสีที่อ่อนกว่าและเนื้อสัมผัสเมื่อเทียบกับขนมปังโฮลเกรน มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่หนักกว่า นักแสดงxxไทยเคยบอกไว้ว่า มันอยู่ท้อง ไม่หิวบ่อย แต่เปลือกธัญพืชที่ถูกขัดสีออกไปและการผ่านกระบวนผลิตการทำแป้งก็นำเอาเส้นใยอาหารไปด้วย ขนมปังโฮลเกรนมีรสชาติที่ไม่ทำให้รู้สึกอร่อยในทันที แต่ถ้ากินมันไปแล้วสักพักแล้วจะไม่สนใจขนมปังขาวปกติอีกเลย เหล่าดาราxxไทยหลายคนจึงชื่นชอบขนมปังแบบนี้มากกว่า
5. เพิ่มผักในซุปกระป๋อง ซุปกระป๋องนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะสะดวกและช่วยเสริมใยอาหาร (และสารอาหารทั้งหมด) โดยการเติมผักสดหรือผักแช่แข็งลงในซุปและนำไปเคี่ยวจนกว่าผักจะนุ่มอาจจะเพิ่ม แครอท ถั่ว หรือมันฝรั่ง คำแนะนำจากมือโปร: เลือกซุปและสตูว์โซเดียมต่ำหากสามารถทำได้