เทคนิคบริหารหัวไหล่สำหรับคนวัยทำงาน

ปวดหัวไหล่ หลายๆ คนน่าจะเคยรู้สึกเจ็บแปลบ หรือเสียวที่หัวไหล่เวลายกแขนสูงๆ หรือตอนดูหนังผู้ใหญ่ก็ตาม และปวดไหล่กันมาบ้าง แต่ก็คงไปแปลกอะไร เพราะหัวไหล่เป็นข้อต่อที่เคลื่อนไหวมากที่สุดในร่างกาย แทบจะทุกอิริยาบถ แม้ขณะการนอน ถ้าหากมีปัญหาที่เอ็นไหล่ ผู้ป่วยก็จะมีปัญหาในการนอนตะแคงด้วยเช่นกัน ทำให้ดูหนังผู้ใหญ่ลำบาก

     อาการปวดไหล่ในบางคนที่ปวดไหล่ จนยกแขนไม่ขึ้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะปวดจากในข้อไหล่ ปวดจากข้อข้างเคียง อวัยวะข้างเคียง หรือบางครั้งอาการปวดมาจากอวัยวะส่วนอื่นได้ เช่น คอ ตับอักเสบ หรือแม้กระทั่งหัวใจ ก็อาจส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหัวไหล่ได้ การตรวจร่างกายสามารถช่วยหาสาเหตุได้ชัดเจนยิ่งขึ้น อย่าเอาแต่ดูหนังผู้ใหญ่จนลืมดูแลตัวเอง

สำหรับอาการปวดข้อไหล่ในผู้ใหญ่ สาเหตุส่วนใหญ่มักมาจากภาวะเส้นเอ็นหัวไหล่มีอาการได้หลายสาเหตุ ตั้งแต่เส้นเอ็นฉีกขาดบางส่วนเส้นเอ็นอักเสบ หรือเส้นเอ็นฉีกขาดทั้งหมดไปจนถึงเส้นเอ็นฉีกขาดหลายเส้น และอาจมีภาวะของโรคข้ออักเสบ เช่น แคลเซียมพอกในเส้นเอ็น หรือภาวะข้อไหล่เสื่อม ภาวะข้อไหล่ติดได้อีกด้วย

ปวดข้อไหล่มีอาการแบบไหน

     อาการปวดข้อไหล่ ส่วนมากจะปวดด้านข้าง ด้านหน้า และด้านหลังบริเวณกระดูกสะบัก ซึ่งจุดลลที่ปวดสามารถบอกถึงสาเหตุของอาการแต่ละชนิดได้ เช่น หากมีปัญหาที่เส้นเอ็นหัวไหล่ จะปวดบริเวณด้านข้างของหัวไหล่ โดยเฉพาะเวลาที่ทำกิจกรรมเหนือศีรษะ เช่น เหวี่ยงแขน ยกแขนเล่นกีฬาอย่าง เทนนิส กอล์ฟ แบดมินตัน เป็นต้น

     อาการปวดข้อไหล่สามารถใช้อายุกิจกรรมของคนไข้เป็นตัวช่วยงบอกโรคของหัวไหล่ได้ เช่น ปวดข้อไหล่ในวัยรุ่นส่วนมากคนกลุ่มนี้มักจะเกิดกับการเล่นกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องใช้หัวไหล่มากๆ เช่น ว่ายน้ำบาสเกตบอล วอลเล่ย์บอล หรือในบางอาชีพเช่น ช่างซ่อมเครื่องบิน ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีปัญหาการยืดหย่อนของเส้นเอ็นหัวไหล่ที่ผิดปกติ บางคนหักโหมดูหนังผู้ใหญ่มากไปก็ปวดได้

ปวดไหล่ยกแขนไม่ขึ้น

     วิธีการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุของโรค มีได้ 2 กรณี คือ การผ่าตัด และไม่ผ่าตัด

     กรณีไม่ผ่าตัด เริ่มรักษาด้วยการให้ทานยา ฉีดยา การทำกายภาพบำบัด ซึ่งจะพิจารณาตามความรุนแรงของโรค โดยแพทย์ด้านกายภาพบำบัดและแพทย์ศูนย์กระดูกและข้อจะช่วยกันกำหนดแนวทางการรักษาให้ข้อไหล่กลับมาเหมือนเดิมหากการรักษาแบบไม่ผ่าตัดล้มเหลวการผ่าตัดจะเป็นทางเลือกสุดท้าย

     กรณีผ่าตัด ข้อไหล่เป็นข้อที่อยู่ลึก การผ่าตัดแบบเปิดแผลใหญ่ การผ่าตัดแบบส่องกล้องจึงเป็นที่นิยม เข้าถึงได้มากกว่า แผลเล็ก ช้ำน้อย และปัจจุบันการผ่าตัดส่องกล้องพัฒนาไปถึงขั้นสามารถเข้าไปทำการยึด ซ่อม สร้างเส้นเอ็นใหม่