บริหารหัวใจด้วยการวิ่งเป็นประจำ ส่งผลดีต่อร่างกายแน่นอน

เคยรู้สึกบ้างไหมว่าบางครั้งการออกกำลังกายของเราอาจจะเป็นสิ่งที่ดีและอาจจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับร่างกายมากกว่าที่เราคิด หมอหลายคนแนะนำให้คนวัยทำงานบริหารหัวใจด้วยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ซึ่งวิธีการคาร์ดิโอที่ง่ายที่สุดก็คือการวิ่ง ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องวิ่งเพื่อสุขภาพ หรือไม่ก็อาจจะเป็นบุคคลที่ต้องการที่จะลดน้ำหนักเพื่อให้มีหุ่นที่ดูสวยเหมือนดาราคลิปหลุดห้องเชือดเพราะการวิ่งก็ถือว่าเป็นวิธีการนึงที่ออกกำลังกายง่ายมากๆและเหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการอยากลดน้ำหนักเพื่อหุ่นที่ดูสวยเหมือนดาราคลิปหลุดห้องเชือด แน่นอนว่ามีวิธีอื่นอีกมากมายที่จะช่วยให้คุณมีรูปร่างสวย มีความมั่นใจมากขึ้น แต่การวิ่งเพื่อบริหารหัวใจคือวิธีสำคัญที่จะช่วยให้คุณแข็งแรงเหมือนดาราคลิปหลุดห้องเชือด ดังนั้นถ้าหากคุณอยากจะมีสุขภาพดีและมีรูปร่างที่สวย ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายเพื่อบริหารหัวใจให้แข็งแรง
1. กำหนดเป้าหมายของตัวเอง เชื่อเลยว่าหลายคนที่ออกกำลังกายก็มีเป้าหมายที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเพื่อสุขภาพหรือเพื่อลดน้ำหนัก แต่สิ่งหนึ่งที่จะลืมไปไม่ได้คือการที่เรากำหนดเป้าหมายของตัวเองเอาไว้ตั้งแต่แรกว่าเราจะออกกำลังกายนานแค่ไหนหรือจะใช้เวลานานเท่าใดในการวิ่ง อยากจะลดน้ำหนักให้มีหุ่นดีเหมือนดาราคลิปหลุดห้องเชือด ก็ต้องอาศัยปัจจัยในเรื่องของอาหารและเรื่องของการบริหารร่างกายส่วนอื่นๆเข้ามาเป็นตัวกำหนดด้วย
2. รู้ว่าเราไหวแค่ไหน สิ่งแรกต่อจากการกำหนดเป้าหมายคือเรื่องของการที่เราเรียนรู้ขอบเขตของร่างกายเราว่าจะสามารถวิ่งได้แค่ไหน บางคนเหมาะกับการวิ่งระยะยาว บางคนก็เหมาะกับการที่วิ่งระยะสั้น อาจจะวิ่งในระยะสั้นๆและค่อยๆเพิ่มระยะไปเรื่อยๆเพื่อให้ร่างกายของคุณปรับตัวได้และไม่ทำให้เพื่อนเหนื่อยมากจนเกินไปควรหาระยะทาง ที่เราไม่รู้สึกเหนื่อยเกินไปหรือเลือกเป้าหมายที่ไม่ทำให้เราทรมานกับการออกกำลังกายจนเกิดเบื่อไปซะก่อน
3. ใส่ชุดที่ช่วยระบายอากาศได้ดี และช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บ การที่คุณเลือกวิธีการวิ่งในการบริหารร่างกายคุณก็ต้องป้องกันและร่างกายของคุณเพื่อไม่ให้ได้รับอาการบาดเจ็บระหว่างทางด้วย สิ่งสำคัญคือการใส่ชุดที่ระบายอากาศได้ดีเพราะร่างกายจะไม่สะสมความร้อนมากเกินไป สำคัญยังต้องเลือกรองเท้าและอุปกรณ์ป้องกันเพื่อไม่ให้ร่างกายของเราบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย
ไม่ว่าจะออกกำลังกายด้วยวิธีการวิ่งหรือวิธีอื่นๆก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ทั้งนั้น สำคัญคือการที่เราบริหารหัวใจให้ทำงานได้ดีเยี่ยม ก็จะทำให้เรามีอายุยืนมากขึ้น